Bộ môn Cơ sở công nghệ môi trường

Quá trình hình thành và phát triển:

Bộ môn Cơ Sở Công nghệ Môi trường được thành lập vào tháng 2 năm 2015 trên cơ sở tách ra từ bộ môn Kỹ thuật Môi trường. Trong suốt thời gian 4 năm hoạt động, dưới sự dẫn dắt của chủ nhiệm Bộ môn là TS. Nguyễn Hữu Thủy – người đã có nhiều thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học, bộ môn đã khẳng định được vị trí và năng lực chuyên môn trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đồng thời cũng có những cố gắng, nỗ lực để điều chỉnh chương trình giảng dạy phù hợp với thực tế sản xuất, đáp ứng chất lượng đào tạo.

Trong công tác giảng dạy, bộ môn Cơ sở Công nghệ Môi trường đảm nhiệm các học phần môn học thuộc Cơ sở ngành Kỹ thuật Môi trường. Đồ án tốt nghiệp của sinh viên dưới sự hướng dẫn của các thầy cô trong Bộ môn đã đạt được giải Loa Thành, giải Hội Quy hoạch. Các thầy cô cũng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và đã có những bài báo quốc tế. Hàng năm, Bộ môn thường tổ chức các hoạt động ngoại khóa tham quan thực tế tại các cơ sở sản xuất như khu liên hiệp xử lý chất thải rắn, các trạm xử lý nước thải…. để cho sinh viên gần hơn với thực tế sản xuất, giúp các em học tập có kết quả tốt hơn và có định hướng nghề nghiệp sau này.

Chức năng nhiệm vụ bộ môn:

• Quản lý đào tạo chuyên ngành kỹ thuật môi trường ở trình độ đại học chính quy, giảng dạy các học phần cơ sở ngành kỹ thuật môi trường.
  • Hướng dẫn sinh viên làm các đồ án tốt nghiệp, đồ án môn học;
  • Hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học;
  • Tham gia đào tạo sau đại học;
  • Nghiên cứu khoa học.
  • Tham gia các hoạt động tư vấn thiết kế hệ thống xử lý môi trường và thu hồi năng lượng, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, quy hoạch môi trường, quan trắc môi trường, đào tạo nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường thi công cho cán bộ kĩ sư, công nhân nhà thầu thi công các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, tư vấn-đào tạo – đánh giá hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015.

Các môn học bộ môn phụ trách:

• Sinh thái và môi trường đô thị
  • Vi sinh vật học và hóa môi trường
  • Phân tích môi trường
  • quan trắc và xử lý số liệu môi trường
  • sinh thái học ứng dụng
  • Đánh giá tác động môi trường các công trình xây dựng Dân dụng và công nghiệp
  • Đánh giá tác động môi trường các công trình hạ tầng kỹ thuật
  • Đánh giá môi trường chiến lược
  • thảm họa môi trường
  • Kinh tế Môi trường
  • Kiểm soát chất thải nguy hại
  • Môi trường trong xây dựng.

Các Công trình khoa học, giải thưởng đạt được:

- Hướng dẫn sinh viên đạt giải Loa thành năm 2016

- Hướng dẫn sinh viên đạt giải hội Quy hoạch phát triển đô thị 2016