Bộ môn Chuẩn bị kỹ thuật

Quá trình hình thành và phát triển:

Ra đời từ khi thành lập trường Đại học Kiến trúc Hà Nội năm 1969, tiền thân là bộ môn “Kỹ thuật Đô thị và Vật lý xây dựng”, trực thuộc Khoa Công trình kỹ thuật đô thị. Qua các thời kỳ Bộ môn “Chuẩn bị kỹ thuật khu đất xây dựng” đã phát triển và không ngừng hoàn thiện, phù hợp với sự phân công của Nhà trường, đáp ứng nhu cầu phát triển ngành và nhu cầu của xã hội.

Cuối năm 1972, Khoa Đô thị được cơ cấu tổ chức lại, theo đó bộ môn “Chuẩn bị kỹ thuật khu đất xây dựng – Điện – Trắc địa” ra đời. Cô Phan Thị Thụ làm chủ nhiệm bộ môn, thầy Vương Song Hỷ làm phó chủ nhiệm.

Năm 1985, do yêu cầu thực tế, chương trình đào tạo Kỹ sư đô thị được sửa đổi để đáp ứng nhiệm vụ đào tạo cán bộ kỹ thuật phục vụ công tác quy hoạch và quản lý đô thị, theo đó bộ môn “Chuẩn bị kỹ thuật khu đất xây dựng” sát nhập với bộ môn Cấp thoát nước, thầy Bùi Văn Toàn được đề cử làm Bộ môn.

Năm 1992 do nhu cầu đào tạo Kiến trúc sư Quy hoạch, chuyên ngành đào tạo Kỹ sư Đô thị tạm ngừng tuyển sinh để tập trung cho nhiệm vụ mới là đào tạo Kiến trúc sư Quy hoạch. Khoa Quy hoạch Đô thị được thành lập trên cơ sở sát nhập khoa Đô thị với bộ môn Quy hoạch của khoa Kiến trúc, khi thành lập có 5 bộ môn là: Quy hoạch đô thị và nông thôn; Quy hoạch vùng; Kinh tế và quản lý đô thị; Kỹ thuật hạ tầng; Kỹ thuật môi trường. Bộ môn Kỹ thuật hạ tầng khi đó do thầy Nguyễn Tất Dậu làm chủ nhiệm (1992-1994) sau đó cô Trần Thị Hường làm chủ nhiệm.

Năm 1997, nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo phục vụ công tác xây dựng đô thị trong giai đoạn mới, đặc biệt là yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển đô thị bền vững, khoa Đô thị được tái thành lập và bộ môn Chuẩn bị kỹ thuật khu đất xây dựng trở về trực thuộc khoa Đô Thị cho đến ngày nay.

Chủ nhiệm bộ môn qua các thời kỳ: cô KS Phan Thị Thụ (1971-1982), thầy TS Bùi Văn Toàn (1982-1992), thầy NGƯT.GVCC Nguyễn Tất Dậu (1992-1994), NGƯT.PGS.TS Trần Thị Hường (1994-2009), PGS. TS. GVCC. Nguyễn Lâm Quảng (2019- nay)

Chức năng nhiệm vụ bộ môn:

• Tổ chức, thực hiện các nhiệm vụ đào tạo đối với chuyên nganh Kỹ thuật hạ tầng đô thị theo kế hoạch của Khoa và Nhà trường phân công.
  • Triển khai các đề tài NCKH & CGCN trong lĩnh vực Kỹ thuật hạ tầng & Môi trường đô thị.
  • Biên soạn giáo trình, bài giảng, tài liệu tham khảo liên quan.
  • Tham gia đào tạo sau đại học;
  • Quản lý viên chức, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ của bộ môn.
  • Tham gia các hoạt động tư vấn, quy hoạch - thiết kế, chuyển giao công nghệ, phản biện về các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, thiết kế, quản lý vận hành hệ thống quan trắc, kiểm soát môi trường….

Các môn học bộ môn phụ trách:

- Thủy văn đô thị

- Chuẩn bị kỹ thuật khu đất xây dựng

- Hoàn thiện kỹ thuật khu đất xây dựng

- Chuẩn bị kỹ thuật khu đất xây dựng phần 1

- Chuẩn bị kỹ thuật khu đất xây dựng phần 2

- Kỹ thuật hạ tầng đô thị

- Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị phần 1

- Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị phần 2

- Và các đồ án môn học kèm theo

Các tài liệu giáo trình đã biên soạn, xuất bản: