Các khóa học đã đăng ký

Styren là gì, độc tính ra sao và cách xử lý styren trong nước như thế nào?

Vậy là đến giờ này, cơ quan chức năng của Hà Nội đã chính thức công bố nước cấp từ nhà máy nước sạch Sông Đà không an toàn, không thể sử dụng trực tiếp cho mục đích ăn uống, với hàm lượng Styren vượt 3.6 lần tiêu chuẩn cho phép. Vậy Styren là gì, độc tính ra sao và cách xử lý styren trong nước như thế nào?
1. Styren là một loại Hidrocacbon thơm, không no. Với cấu trúc có liên kết đôi styren dễ dang tham gia với một số phản ứng cộng, phản ứng trùng ngưng nên được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vật liệu làm polyme (nhựa, hạt xốp v.v) và sản xuất keo dính (keo gắn gỗ, gắn đá v.v). Styren là chất lỏng không màu dễ bay hơi có mùi hắc (nếu ai đã từng tiếp xúc với keo gắn đá 2 lọ sẽ biết đến mùi này). Styren gần như không tan trong nước, tuy nhiên chỉ một hàm lượng nhỏ khoảng 0.07 mg/m3 mùi styren đã dễ dàng nhận thấy trong nước.

Công thức phân tử của Styren

2. Styren độc thế nào? Các hidrocacbon thơm có độc tính cao hơn hidrocacbon mạch thẳng, Styren được xếp vào nhóm các chất có độc tính cấp C với Ld50 (ngưỡng gây chết) trên chuột là 500-5000 mg/m3. Nồng độ tối đa cho phép trong nước (theo WTO và theo quy chuẩn Việt Nam 01 2009 của bộ y tế về chất lượng nước ăn uống) là 20 mg/m3. Xin dừng lại một chút vì hiện nay đa số báo chí đưa tin rằng “nồng độ styren trong nước sinh hoạt ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân... cao hơn gấp 3-4 lần ngưỡng cho phép (20mg/l)”. Như vậy cơ quan báo chí có nhầm lẫn hay không khi chỉ tiêu là 20mg/m3 tức là thấp hơn 1000 lần so với con số báo chí đăng tin. Styren tùy mức độ nhiễm độc có thể gây kích ứng, gây đột biến gen và thậm chí là ung thư. Styren khi xâm nhập vào cơ thể trước hết sẽ tấn công hệ tuần hoàn; gây giảm hồng cầu, gây ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên; ảnh hưởng hệ tiêu hóa, gây rối loạn chuyện hóa lipid và cholesterol, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ do cơ thể bị nhầm lẫn với hocmon sinh dục nữ.

Cần phải nhấn mạnh hơn, khi mới xảy ra sự kiện, nhà máy nước sạch Sông Đà đã phản ứng bằng cách tăng liều lượng clo (có thể là do họ hi vọng giúp giảm mùi khét trong nước) nhưng hành động này vô tình mang lại hiệu quả ngược khi mà styren rất dễ phản ứng với clo để tạo thành các các hợp chất cơ clo có độc tính cao hơn.

Than hoạt tính

Than trấu

ODM-2F zeolit có khả năng hấp phụ mạnh mẽ

3. Phương pháp xử lý? Do styren tan kém trong nước và cũng là chất dễ bay hơi nên biện pháp xử lý styren hữu hiệu nhất trong tình huống này là hấp phụ. Các vật liệu hấp phụ có thể sử dụng là than hoạt tính, than trấu, cao cấp hơn là các zeolit như ODM-2F v.v.
TS. Nguyễn Hữu Thủy - Giảng viên Khoa Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường Đô thị, Đại học Kiến Trúc Hà Nội

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Để biết thêm thông tin về Khoa Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường đô thị
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp
GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!